Vải nỉ là loại vải gì? Bạn đã biết nguồn gốc của vải nỉ không?

Vải nỉ là loại vải được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Ngoài việc sử dụng để may quần áo, vải còn được dùng để trang trí. Nhưng bạn đã hiểu vải nỉ loại vải gì? Vậy hãy cùng chúng tôi làm rõ hơn mọi vấn đề trên nhé.

Vải nỉ là gì?
Vải nỉ tên tiếng anh là Polar Fleece. Vải được làm từ vải và sợi len. Vải được tạo ra bằng cách ép nhiệt. Nên bề mặt của sợi vải là lớp lông ngắn và mượt.

vải nỉ được dùng rất phổ biến hiện nay
vải nỉ được dùng rất phổ biến hiện nay

 

Thời gian ra đời của vải nỉ:
Từ những thập niên của năm 1990, vải đã được sử dụng để may quần áo. Hiện nay vải được cải tiến hơn về chất lượng nên được dùng để làm đồ hanmade, bọc ghế sofa. Dựa vào mục đích sử dụng nên vải có nhưng độ dày khác nhau.

Ưu điểm của vải nỉ:
– Do được cấu tạo từ vải và len. Nên khi sợ vào vải có cảm giác mềm và ấm áp. Hai mặt vải giống hệt nhau. Sử dụng đồng thời được ở 2 mặt.
– Vải rất ít thấm nước. Thời gian giặt nhanh khô hơn. Trọng lượng vải nhẹ nhất trong các loại vải. Nên nỉ luôn được chọn là một trong những vải chuyên dụng may quần áo cho trẻ em.
– Vải đa dạng về màu sắc, kiểu dáng. Vải rất dễ in do đó các loại quần áo được làm bằng nỉ luôn đa dạng về màu sắc, họa tiết in.
Do những ưu điểm trên nên sử dụng vải may quần áo được làm từ chất liệu nỉ vào mùa thu, mùa đông. Khả năng giữ ấm tốt người mặc sẽ cảm giác khó chịu khi mặc vào mùa hè.

vải nỉ được dùng làm may đồ handmade
Vải nỉ được dùng làm may đồ handmade

Nhược điểm của vải nỉ:
Bên cạnh những điểm ưu điểm nổi trội vải còn có những nhược điểm mà bận cần biết. Vải dễ bẩn, dễ bám bụi hơn những loại vải khác. Khi bị bẩn cần nên được làm sạch ngay.

Các loại vải nỉ:
Dựa vào nhu cầu sử dụng ngày càng cao của vải nỉ. Do đó các nhà sản xuất luôn cố gắng tìm tòi phát triển vải để phù hợp với người dùng. Hiện nay có thể kể đến 3 loại vải nỉ trên thị trường.

– Nỉ cotton:
Nhắc đến tên cotton mọi người thường nghĩ đến khả năng thấm hút mồ hôi. Đúng như tên gọi, nỉ cotton có khả năng thấm hút mồ hôi hơn các loại vải nỉ cùng loại. Ngoài trọng lượng nhẹ, vải còn có độ co giản. Sử dụng chủ yếu để sản xuất quần áo, gối ôm…

vải nỉ da cá được dùng chủ yếu để may quần áo
vải nỉ da cá được dùng chủ yếu để may quần áo

-Nỉ da cá:
Với 2 thành phần chính là 65% sợi tổng hợp Polyester còn lại là sợi thiên nhiên. Vải có 2 lớp, bề mặt của 2 mặt vải hoàn toàn khác nhau. Một mặt nhẵn bóng, mặt bên kia có hình giống hình vẩy cá. Vải thường được may quần áo, áo khoác cho mùa đông.

– Nỉ Hàn Quốc
Trong danh sách các loại vải nỉ, nỉ Hàn Quốc mềm, khó bị xù lông nhất. Giá thành để sản xuất nỉ Hàn Quốc đắt hơn các loại khác cùng loại. Nên được dùng ít hơn, chủ yếu để dùng làm đồ handmade , móc chìa khóa, gối ôm…

Các để chọn:
So với tất cả các loại khác, vải nỉ thường rất dễ nhận ra bằng mắt thường hoặc sờ bằng tay. Nếu bạn nhìn bằng mắt thấy có 1 lớp lông ngắn, sợi mềm. Và khi sờ tay thấy mịn, ấm áp thì chính là nỉ bạn cần mua.
Bạn thấy bài viết này thế nào, rất hữu ích phải không. Cảm ơn đã quan tâm những chia sẻ của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.